Giáo trình Download tài liệu Hướng dẫn nạp tiền Học miễn phí Đăng nhập Đăng ký Diễn đàn
  ĐIỆN TỬ CƠ BẢN (Miễn phí)
  Học LÒ VI SÓNG (Miễn phí)
  MONITOR LCD (Miến phí)
  ________________
  GIÁO TRÌNH ĐIỆN THOẠI
  PHẦN MỀM ĐIỆN THOẠI
  ĐIỆN THOẠI SMARTPHONE
  SỬA CHỮA MÁY GIẶT
  THIẾT KẾ BIỂN LED
  SỬA BO MẠCH VI TÍNH
  GIÁO TRÌNH MÁY IN
  GIÁO TRÌNH LAPTOP
  HỌC ĐIỀU HOÀ, TỦ LẠNH
  ________________
  SỬA TĂNG ÂM
  SỬA NGUỒN ATX
  SỬA MẠCH ĐIỀU HÒA
  ĐIỀU HÒA BIẾN TẦN
  SỬA CHỮA BẾP TỪ
  __________________
  PHẦN MỀM PC
  ________________
Tìm kiếm
 Bài 1 - Sửa chữa Lò Vi sóng cơ
Sửa chữa Lò vi sóng cơ

Học nghề dễ hay khó? Học nghề nào dễ nhất ?
Học nghề nào dễ xin việc ? Làm nghề có thu nhập ra sao ? Nên đi học Trung cấp, Cao đẳng hay đi Học nghề ngắn hạn? Click để xem tư vấn.
 

Học nghề ở đâu tốt nhất ? Trung tâm dạy nghề nào uy tín ? Học nghề Điện tử ở đâu tốt nhất ? Nên học nghề Điện lạnh ở đâu ? Học nghề Máy tính Laptop Điện thoại ở đâu tốt nhất ? Click xem ngay.

BẠN ĐANG HỌC TRÊN TRANG WEB HTTP://HOCNGHETRUCTUYEN.VN

 CỦA TRUNG TÂM DẠY NGHỀ CÔNG NGHỆ CAO BÁCH KHOA

- ĐỊA CHỈ DUY NHẤT : 78 PHỐ VỌNG - HÀ NỘI


1. Giới thiệu về lò vi sóng (lò vi ba)

 • Lò nướng thức ăn bằng năng lượng siêu cao tần (vi ba) sau đây gọi là "lò nướng viba" được sử dụng rộng rãi từ những năm 1970, là loại bếp sử dụng bức xạ viba để nấu chín hoặc hâm nóng thức ăn một cách nhanh chóng, nó được coi như một phương tiện canh tân các kiểu bếp truyền thống.

  Ông Percy Spencer người Hoa Kỳ được coi là cha đẻ của phương pháp nấu ăn bằng lò viba, hiện tượng "nấu chín bằng viba" được khám phá ra trong khi ông ta xây dựng buồng từ cho hệ thống định vị vô tuyến (Radar) tại Raytheon. Percy Spencer làm việc với thiết bị Radar tích cực và ngẫu nhiên phát hiện ra kẹo lạc trong túi mình bắt đầu bốc mùi. Ông ta không phải là người đầu tiên chú ý phát hiện ra hiện tượng lạ này mặc dù ông ta là chủ của 120 phát minh tại Hoa Kỳ. Percy Spencer không ngạc nhiên với khám phá này và tiến hành thực nghiệm, ông hiểu rõ cái gì đã xảy ra, Radar đã làm cho kẹo lạc của Percy Spencer bốc mùi bằng sóng viba.

  Thức ăn đầu tiên được cân nhắc để thử nghiệm nướng bằng năng lượng viba là ngô rang nở, thứ hai là trứng (đã bị nổ tan trước sự chứng kiến của nhiều người cùng làm thực nghiệm). Ở Bắc Hoa Kỳ ngày nay, microwave popcorn (ngô rang nổ viba) trở thành tên gọi quen thuộc trong dòng tên các lò viba.

  Ngày 8/10/1945 Raytheon hoàn thiện và phát bằng sáng chế nấu chín thức ăn bằng năng lượng viba cho Percy Spencer. Năm 1947 công ty Radarange chế tạo lò nướng viba đầu tiên trên thế giới, lò có chiều cao 1,8m (6 feed), nặng 340kg (750 pounds). Đó là lò viba dùng để đun nước với công suất 3KW (lớn gấp 3 lần công suất các lò nướng viba ngày nay).

2. Các bộ phận trong lò vi sóng. (lò vi ba)

 1. Các núm chỉnh công suất, thời gian và khay đĩa.
   
 2. Tấm Amiăng cách ly giữa đèn cao tần với ngăn nấu nhưng cho sóng cao tần đi qua.
   
 3. Đây là các bộ phận bên trong lò vi sóng khi đã tháo vỏ máy.
  (Chú ý: Khi tháo vỏ máy ra không được bật cho lò hoạt động, rất nguy hiểm !)   
 4.  
 5. Biến áp trong lò vi sóng ra điện áp khoảng 2500V vì vậy nó rất nguy hiểm !
   
 6.  
 7. Đèn phát sóng cao tần (sóng vi ba) là một chi tiết quan trong nhất của lò vi sóng.   
 8. Ý nghĩa hoạt động bên trong lò khi ta thay đổi các mức công suất khác nhau.
   
 9. Sơ đồ nguyên lý của lò vi sóng.


   


3. Bức xạ vi ba là gì ?

 • Phổ bức xạ điện từ (Electromagnetic (EM) Radiation Spectrum) là khái niệm chung cho tất các dạng khác nhau của năng lượng điện và các trường điện từ liên kết với chúng trải trong không gian như : các sóng viba, ánh sáng nhìn thấy được, các tia X, sóng vô tuyến và ánh sáng cực tím.

  Các kiểu năng lượng xếp hạng trong phổ điện từ (EM) tương ứng với độ lớn năng lượng chúng tạo ra và được thể hiện bằng độ dài bước sóng cúa chúng. Bước sóng càng ngắn năng lượng phát ra càng cao. Các sóng vô tuyến (Radio) là dài nhất, các tia X và Gamma có bước sóng ngắn nhất. Các sóng viba có bước sóng dài hơn các bức xạ tử ngoại và hồng ngoại nhưng ngắn hơn các băng tần phát thanh quảng bá VHF và UHF

  Các sóng vi ba phát xạ ra được phản xạ lại và bị hấp thụ do các vật cản trên đường truyền sóng, mức độ phản xạ và hấp thụ phụ thuộc vào chất liệu tạo nên các vật cản đó. Các sóng viba truyền qua thuỷ tinh và chất dẻo, bị bất cứ vật thể nào chứa nước hấp thụ. Tất cả các dạng thức ăn đều chứa một lượng độ ẩm ở mức độ nào đó, không quan trọng chúng có vẻ khô ráo như thế nào đều hấp thụ năng lượng sóng viba truyền qua. Năng lượng viba kích thích các phân tử nước trong thức ăn rung động va chạm vào nhau sinh ra nhiệt đun nóng thức ăn.


4. Cấu tạo lò vi ba

 • Lò nướng viba gồm bốn bộ phận chính sau :
  - Magnetron (nguồn phát sóng)
  - Mạch điện tử điều khiển
  - Ống dẫn sóng
  - Ngăn nấu


5. Hoạt động của lò vi ba (lò vi sóng)

 • Sóng vi ba được sinh ra từ nguồn magnetron, được dẫn theo ống dẫn sóng, vào ngăn nấu rồi phản xạ qua lại giữa các bức tường của ngăn nấu, và bị hấp thụ bởi thức ăn. Sóng vi ba trong lò vi ba là các dao động của trường điện từ với tần số thường ở 2450 MHz (bước sóng cỡ 12,24 cm). Các phân tử thức ăn (nước, chất béo, đường và các chất hữu cơ khác) thường ở dạng lưỡng cực điện (có một đầu tích điện âm và đầu kia tích điện dương). Những lưỡng cực điện này có xu hướng quay sao cho nằm song song với chiều điện trường ngoài. Khi điện trường dao động, các phân tử bị quay nhanh qua lại. Dao động quay được chuyển hóa thành chuyển động nhiệt hỗn loạn qua va chạm phân tử, làm nóng thức ăn.

  Vi sóng ở tần số 2450 MHz làm nóng hiệu quả nước lỏng, nhưng không hiệu quả với chất béo, đường và nước đá. Việc làm nóng này đôi khi bị nhầm với cộng hưởng với dao động riêng của nước, tuy nhiên thực tế cộng hưởng xảy ra ở tần số cao hơn, ở khoảng vài chục GHz. Các phân tử thủy tinh, một số loại nhựa hay giấy cũng khó bị hâm nóng bởi vi sóng ở tần số 2450 MHz. Nhờ đó, thức ăn có thể được đựng trong vật dụng bằng các vật liệu trên trong lò vi sóng, mà chỉ có thức ăn bị nấu chín.

  Ngăn nấu là một lồng Faraday gồm kim loại hay lưới kim loại bao quanh, đảm bảo cho sóng không lọt ra ngoài. Lưới kim loại thường được quan sát ở cửa lò vi ba. Các lỗ trên lưới này có kích thước nhỏ hơn nhiều bước sóng (12 cm), nên sóng vi ba không lọt ra, nhưng ánh sáng (ở bước sóng ngắn hơn nhiều) vẫn lọt qua được, giúp quan sát thức ăn bên trong.

  Đối với kim loại hay các chất dẫn điện, điện tử hay các hạt mang điện nằm trong các vật này đặc biệt linh động, và dễ dàng dao động nhanh theo biến đổi điện từ trường. Chúng có thể tạo ra ảnh điện của nguồn phát sóng, tạo nên điện trường mạnh giữa vật dẫn điện và nguồn điện, có thể gây ra tia lửa điện phóng giữa ảnh điện và nguồn, kèm theo nguy cơ cháy nổ.


6. Lưu ý khi sử dụng.

 • Không cho vật dụng bằng kim loại hoặc bát đĩa có trang trí hoa văn kim loại vào lò vi ba, để tránh nguy cơ cháy nổ do phóng tia lửa điện.
  - Dùng các dụng cụ đựng thức ăn chuyên dụng cho lò vi ba; không dùng các đĩa chất dẻo thông thường.
  - Không cho lò hoạt động khi không có thức ăn hoặc nước trong lò; sóng không được hấp thụ bởi thức ăn sẽ tiếp tục được phản xạ qua lại và phá hủy lò. Nên thường xuyên để trong lò một cốc nước, bởi nếu người sử dụng không biết mà bật lò lên thì vẫn an toàn.
  - Những thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng, thể tích bên trong khi nóng lên sẽ có áp suất tăng, dễ gây hiện tượng thức ăn phát nổ. Cần phải xăm lỗ, bốc vỏ để tránh hiện tượng này. Không luộc trứng, sò... còn vỏ kín.
  - Nếu lò bị rơi, bị bẹp, phải đưa đi kiểm tra xem cửa lò có bị hở không. Ngăn chứa thức ăn phải đảm bảo "độ kín" đối với sóng vi ba để sóng không lọt ra ngoài.
  - Khi đun nấu bằng lò vi ba, cần kiểm tra độ chín đều. Người ta đã phát hiện được vi khuẩn salmonella (gây bệnh đường ruột) trong một số trứng trần đun bằng lò vi ba, do nhiệt không phân bố đều.
  - Một số chất độc, có thể gây bệnh nguy hiểm như ung thư, từ bao gói chất dẻo và mực in nhãn bao như adipate, phtalate, benzophenone có thể thôi sang thức ăn đun nấu bằng lò vi ba. Do đó cần tách bao bì khỏi thức ăn trước khi cho vào lò.
  - Không dùng lò vi ba để nấu thịt lợn ướp hoặc thăn lợn hun khói. Những thực phẩm này chứa nhiều nitrit. Nếu được đun bằng lò vi ba, nitrit sẽ trở thành các nitrosamin - những phân tử có thể gây ung thư rất mạnh.


7. Lợi ích của lò viba

 • Sau đây là một số lợi ích khi dùng lò nướng viba nấu thức ăn :

  Nấu chín thức ăn rất nhanh so với các phương pháp nấu ăn cổ truyền, thông thường.
  Các phương pháp nấu ăn cổ truyền sử dụng năng lượng đốt nóng dầu, nước hoặc không khí, các lò nướng viba chỉ đốt nóng thức ăn như vậy tiết kiệm chi phí về năng lượng.
  Các chất bổ dưỡng vẫn tồn tại trong thức ăn.
  Các thức ăn chứa đạm (Protein) sẽ không bị rám sém khi nấu trong lò nướng viba. This reduced oxidation means that nutrients like vitamin A and E are less likely to be destroyed.
  Thức ăn được đốt nóng nhanh trong lò nướng viba giữa được nhiều chất bổ dưỡng hơn so với thức ăn bị đốt nóng lâu hơn ví dụ như ninh, om, hầm, . . . trong nồi


8. Hiệu suất điện năng

 • Các lò viba không thể biến đổi 100% năng lượng điện thành năng lượng viba, thông thường cứ 1100 W điện năng cho ra khoảng 700 W năng lượng viba, như vậy hiệu suất đạt 64%, 400 W điện năng bị tổn thất kia là do đốt nóng các phần tử của lò. Nguồn năng lượng bị tổn thất chính là ống nam châm, hiệu suất viba của nó nhỏ hơn 100% công suất điện đầu vào. Công suất tiêu thụ của đèn, các biến đổi điện xoay chiều (AC), quạt nguội nam châm, môtơ quay thức ăn và tiêu thụ do các mạch điều khiển. Các lò tốt nhất đạt được 77% công suất điện tiêu thụ biến đổi thành năng lượng viba đốt nóng thức ăn so với các lò thông thường chỉ đạt hiệu suất từ 10% đến 60%.

  Nhiều lò viba tự ngắt sau 15 phút làm việc liên tục, điều đó có nghĩa là thức ăn cần nấu chín trong thời gian ngắn hơn 15 phút, nếu đặt vào lò nhiều loại thức ăn khác nhau thì có loại sẽ không đạt yêu cầu nấu chín khi quá trình nấu kết thức.


9. Rò rỉ bức xạ

 • Phơi nhiễm đối với các mức cao của bức xạ sóng viba được biết đến như là nguyên nhân gây ảnh hưởng sức khoẻ như hỏng thuỷ tinh thể, bỏng, . . . Rò rỉ bức xạ từ lò nướng cao tần hoàn toàn có thể xảy ra nếu cửa lò bị hỏng hoặc cửa đóng không chặt khít. Trong tuyệt đại đa số các trường hợp thì các lỗ rò rỉ bức xạ rất nhỏ cũng gây ảnh hưởng sức khoẻ theo các quy định của tổ chức y tế. Nếu lò nướng viba ở trong trạng thái, điều kiện làm việc tốt và được sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất thì rất an toàn. Để đảm bảo an toàn bức xạ khi sử dụng lò nướng viba cần áp dụng một số gợi ý sau đây :

  Định kỳ kiểm tra cửa lò nướng viba của bạn xem có bị han rỉ, cong vênh và nó phải luôn luôn trong điều kiện đóng kín rất khít mới đảm bảo an toàn.
  Không bao giờ được làm xáo trộn các bộ phận khởi động và khoá trong vì chúng được thiết kế lắp đặt để dừng hoạt động ngay lập tức bộ tạo sóng viba tại thời điểm chốt cửa bên trong bị nhả hoặc cửa bị mở.
  Lau chùi định kỳ lò nướng phải kiểm tra xem thức ăn cháy có bám vào bên trong lò và trên cửa không. Không vận hành lò nướng khi bên trong nó không có thức ăn gì. Nếu cẩn thận bạn có thể đem đến hiệu sửa chữa chuyên nghiệp kiểm tra xem lò có thể bị rò rỉ hay không.
   

Học nghề dễ hay khó ? Học nghề nào dễ nhất ?
Học nghề nào dễ xin việc ? Làm nghề có thu nhập ra sao ? Nên đi học Trung cấp, Cao đẳng hay đi Học nghề ngắn hạn?
 Click để xem tư vấn.  

Học nghề ở đâu tốt nhất ? Trung tâm dạy nghề nào uy tín ? Học nghề Điện tử ở đâu tốt nhất ? Nên học nghề Điện lạnh ở đâu ? Học nghề Máy tính Laptop Điện thoại ở đâu tốt nhất ? Click xem ngay.

 

Nguyên lý hoạt động chung của máy.

Khi mở cửa lò vi sóng.
 • Lò vi sóng phải được thiết kế tuyệt đối an toàn cho người sử dụng, bởi vì sóng viba rất nguy hiểm, nó có thể
  gây bỏng mắt của người sử dụng nếu nó bị lọt ra ngoài.
 • Khi chúng ta mở cửa ra, ở cửa có đến 3 công tắc đóng mở khác nhau.

 

Nguyên lý hoạt động

 1 - Cấu tạo của đèn phát sóng cao tần MAGNETRON

Vị trí của đèn phát sóng cao tần trong máy.

 

 

Hình ảnh đèn phát sóng cao tần MAGNETRON (giá khoảng 250.000đ)
 

 

 

 2 - Nguyên lý hoạt động của đèn phát sóng cao tần MAGNETRON.

 • Nguyên lý hoạt động:
  - Biến thế cao áp Transformer High Voltage có điện áp đầu vào cuộn sơ cấp 1-2 là 220V AC
  - Điện áp cuộn thứ cấp 3-4 khoảng 2500V AC.
  - Điện áp cuộn sợi đốt 5-6 ra khoảng 4V AC
  + Điện thế cao áp lấy ra từ cuộn thứ cấp 3-4 khoảng 2500V AC cho đi qua tụ C1 (khoảng 1µF) rồi đưa
    vào cực F của đèn MAGNETRON, nếu không có đi ốt D1 thì điện áp này vẫn là điện AC có chu kỳ âm
    và chu kỳ dương.
  + Khi mắc đi ốt D1 vào mạch điện như trên thì điện áp AC tại cực F của đèn MAGNETRON bị đẩy xuống mức âm
    tức là khi đó đỉnh điện áp AC sẽ lùi về mức 0V và đáy điện áp AC bị đẩy xuống mức âm khoảng -2500V.
  + Điện áp hình Sin có đỉnh bằng 0V và đáy bằng -2500V được đưa vào Katoth để phát xạ ra dòng tia điện tử.
  + Điện áp lấy ra trên cuộn 5-6 được cấp cho sợi đốt để nung nóng bề mặt Katoth, giúp cho các tia điện tử bứt
    ra khỏi bề mặt được dễ dàng.
  + Các tia điện tử bứt ra khỏi Katoth, mặc dù có điện áp chênh lệnh hàng ngàn vol so với cực ANODE ở khoang cộng
     hưởng, nhưng dưới tác dụng của từ trường cực mạch từ hai miếng nam châm nên các tia điện tử đã bay về hướng
     Anten.
  + Các tia điện từ đập vào Anode ở đầu Anten với tốc độ cao khiến cho đầu Anten phát ra sóng cao tần có cường độ
     rất mạnh, sóng cao tần này theo lỗ Anten phát xạ vào trong buồng đựng thức ăn của lò vi sóng.
  + Sóng cao tần (hay sóng Viba) phát ra từ đèn cao tần trên có tần số khoảng 2500MHz và có công suất khoảng
    700W, nó dễ dàng xuyên qua thuỷ tinh, sứ, hộp nhựa và các vật (không chứa thành phần kim loại), sóng cao tần
    nếu gặp kim loại thì nó phản xạ (tuy nhiên nó cũng làm cho bề mặt kim loại nóng lên), đặc biệt sóng cao tần này
    sẽ bị nước hấp thụ và sinh nhiệt, vì vậy nó làm nóng thức ăn có độ ẩm của nước.
   
 • Cảnh báo nguy hiểm:
  - Điện áp đầu ra bên thứ cấp của biến thế cao áp có điện áp rất cao 2500V nhưng đồng thời nó lại cho dòng rất mạnh.
    => Điều này là cực kỳ nguy hiểm nếu chúng ta sơ ý để điện áp này giật, nên đối với lò vi sóng, ta không sửdụng
  phương pháp đo điện áp như các thiết bị điện tử khác.
  - Khi tháo vỏ máy lò vi sóng ra, ta chỉ cắm điện khi đã tháo dây cấp điện cho biến thế cao áp.
  - Sóng viba của lò vi sóng có thể gây bỏng mắt, vì vậy tuyệt đối không bao giờ được phép đấu tắt các công
    tắc cửa để thử lò vi sóng hay tháo vỏ máy ra và cắm điện cho lò vi sóng chạy, nó rất nguy hiểm.
   
 • Nguyên tắc an toàn khi sửa chữa lò vi sóng:
  - Khi tháo vỏ máy ra, chỉ cắm điện khi đã rút rắc cấp điện cho biến thế cao áp ra.
  - Không bao giờ được phép để cho đèn phát sóng cao tần chạy nếu cửa lò đã mở hay vỏ máy đã bị tháo.
  - Khi cần thiết phải cắm điện để kiểm tra các bộ phận như quạt, mô tơ đĩa, điện trở nhiệt, công tắc cửa v.v thì
    hãy tháo biến thế cao áp ra và thay bằng chiếc bóng điện để thử.
  - Chỉ kiểm tra đi ốt tiếp âm, tụ cao áp, biến thế cao áp bằng phương pháp đo nguội (đo trở kháng, không cắm điện)
   

  3 - Các trường hợp hỏng các linh kiện từ biến thế cao áp đến đèn phát sóng cao tần MAGNETRON.

 • Cầu chì F2 (cầu chì cao áp) có chức năng bảo vệ biến thế cao áp không bị hỏng nếu sảy ra các trường hợp
  - Tụ C1 bị chập.
  - Hoặc đi ốt D1 bị chập.

                Nếu tụ C1 bị chập thì cầu chì F2 sẽ đứt để bảo vệ biến thế cao áp, vì vậy khi kiểm
                  tra thấy đứt cầu chì F2 thì ta cần kiểm tra ngay tụ C1 và đi ốt D1 xem có chập không.   
 • Cầu chì F2 cũng bị đứt ngay lập tức khi đi ốt tiếp âm D1 bị chập.   
 • Nếu như đi ốt D1 bị đứt (giống như công tắc K2 ngắt) khi đó điện áp đưa vào đèn phát sóng cao tần là điện
  áp AC có cả chu kỳ âm và chu kỳ dương (như hình dưới)
  - Ở chu kỳ dương thì đèn MAGNETRON không làm việc do bị phân cực ngược.
  - Ở chu kỳ âm thì đèn làm việc rất yếu do biên độ điện áp chỉ còn khoảng  -1250V
  => Vì vậy lò gần như không thấy nóng thức ăn ở chế độ nấu.   
 • Nếu như tụ C1 bị khô (giảm điện dung), khi đó điện áp đưa ra đèn cao tần sẽ yếu đi, tuy nhiên nó vẫn đưa
  ra điện áp hình sin toàn chu kỳ âm, không có chu kỳ dương, và điện áp có biên độ giảm thấp hơn -2500V
  => Lò nhiệt kém và rất nóng chậm.
   
 • Nếu như biến áp bị chập thì lò vi sóng có hiện tượng, cứ thay cầu chì tổng F1 của máy vào, cắm điện là lại nổ cầu chì
  - Nhưng khi tháo dây cấp nguồn cho biến thế cao áp ra và cắm điện thì cầu chì F1 lại không đứt.
   
 • Trường hợp đèn phát sóng cao tần MAGNETRON bị kém
  - Nếu như hai cầu chì F1 và F2 không đứt, kiểm tra đi ốt D1 không bị đứt, kiểm tra tụ C1 tốt, không bị giảm
   điện dung => Thì nguyên nhân làm cho lò vi sóng nóng chậm là do đèn MAGNETRON phát xạ kém.

   

  4 - Các linh kiện của mạch và phương pháp kiểm tra.

 • Phương pháp kiểm tra cầu chì cao áp.
  - Để thang 1Ω để đo, nếu cầu chì cao áp có trở kháng = 0Ω là tốt, nếu không lên kim là đứt.
                     Cầu chì cao áp trên lò vi sóng.


   
 • Phương pháp kiểm tra Đi ốt tiếp âm:
  - Để thang 10KΩ, đo vào hai đầu đi ốt, nếu có một chiều lên kim, đảo lại không lên kim là đi ốt tốt.
  - Nếu đo thấy cả hai chiều lên kim là đi ốt bị chập.
  Lưu ý: Nếu đo bằng thang 1Ω, 10Ω, 100Ω và1KΩ thì cả hai chiều đo sẽ không thấy lên kim (vì đây là đi ốt cao áp, bên trong đi ốt này có khoảng 8 con đi ốt mắc nối tiếp với nhau)
   
 • Kiểm tra tụ cao áp như sau:
  - Tháo một đầu tụ ra khỏi các linh kiện khác.
  - Để thang 10KΩ
  - Đo vào hai đầu tụ và đảo chiều đo rồi quan sát.
  - Mỗi khi đảo chiều đo, kim đồng hồ phóng lên đến gần nửa thang đo là tụ còn tốt.
  - Nếu kim lên xuống ít là tụ đã bị giảm điện dung.
  - Nếu kim lên nhưng không trả về  là tụ bị dò, bị chập.
   
 • Vị trí của đi ốt tiếp âm và tụ cao áp trong lò vi sóng.

 

 

GIÁ CỦA CÁC BỘ PHẬN TRONG LÒ VI SÓNG
 1. Đèn cao tần MAGNETRON
  - Đèn cao tần của lò vi sóng có cấu tạo như một đèn điện tử 2 cực, đèn này thường
  hỏng dưới dạng nó bị già, độ phát xạ bị kém dần, nên biểu hiện khi nó hỏng là lò vi sóng
  nóng chậm ở chế độ nấu, đèn cao tần ít khi có hiện tưởng hỏng hẳn mà nó chỉ kém dần
  giống như đèn hình Tivi CRT bị già vậy.

  Đèn cao tần MAGNETRON có giá khoảng 200.000đ

   
 2. Biến thế cao áp.
  - Biến thế cao áp trong lò vi sóng thường cho ra điện áp khoảng 2500V và công suất
  lên tới 1000W vì vậy nó được coi là một thiết bị rất nguy hiểm.
  - Chú ý là:  Chúng ta không bao giờ được phép đo đầu ra của biến áp này, bởi khi đo bạn sẽ rất
  nguy hiểm và mỗi lần đo là một lần bạn hy sinh một chiếc đồng hồ.
  - Biến áp này nếu hỏng thì thường hỏng ở dạng chập, khi đó bạn thấy nổ cầu chì đầu vào của máy và
  thay bao nhiêu cầu chì vào thì nổ bấy nhiêu, chỉ khi tháo biến áp ra thì hết nổ cầu chì, đó là biểu
  hiện biến áp bị chập
  - Khi sửa chữa Lò vi sóng, để cho an toàn thì khi tháo vỏ máy ra là bạn tháo luôn điện áp cấp cho biến thế
  cao áp ra và thay thế nó bằng một chiếc bóng điện, khi đó thì bạn mới có thể yên tâm để cắm điện và kiểm
   tra các bộ phận khác của máy.


  Biến thế cao áp có giá khoảng 200.000đ

   
 3. Cầu chì cao áp.
  - Cầu chì cao áp được mắc ở đầu ra của biến thế cao áp, mắc trước tụ cao áp và đi ốt
  tiếp âm, cầu chì này sẽ bảo vệ cho biến áp không bị hỏng khi tụ cao áp bị chập hoặc đi ốt
  tiếp âm bị chập.
  - Nếu cầu chì náy bị đứt là biểu hiển của hư hỏng tụ cao áp hoặc chập đi ốt tiếp âm, nên trước khi
  thay cầu chì này bạn cần kiểm tra kỹ tụ và đi ốt tiếp âm.


  Cầu chì cao áp có giá khoảng 10.000đ

   
 4. Công tắc cửa
  - Mỗi lò vi sóng thường có tớ hai công tắc của đơn và một công tắc của kép, các công tắc cửa nhằm
  mang lại sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.
  - Khi chúng ta mở cửa, có tới 3 công tắc ngắt điện áp đi vào bên trong lò, đồng thời có một công tắc
  sẽ đánh chập hai đầu điện AC để nếu nhỡ may các công tắc kia bị chập thì điện cũng không thể đi vào máy
  được.
  Chú ý: Nghiêm cấm không bao giờ được phép đấu tắt công tắc cửa, vì nếu bạn làm điều đó thì bạn sẽ gieo
  tai họa cho chính mình và người sử dụng, khi cửa mở ra mà lò vi sóng vẫn làm việc, sóng cao tần có thể
   làm bỏng mắt người sử dụng.

  Công tắc cửa giá khoảng 10.000đ

   
 5. Khay đĩa
  - Khay đĩa để bạn đặt thức ăn lên đó, khi lò hoạt động thì khay đĩa này luôn quay tròn để đảm bảo thức
  ăn sẽ chín đều.
  - Khay đĩa này có thể bị hỏng nếu bạn để thức ăn tràn ra, khi đó khay đĩa sẽ hấp thụ nhiệt và nóng lên.
  - Bình thường khay đĩa này cho sóng vi ba xuyên qua và không sinh nhiệt..

  Khay đĩa có gía khoảng 150.000đ

   
 6. Vòng quay đĩa
  - Vòng quay đĩa dùng để truyền chuyển động quay từ mô tơ bên dưới lên khay đĩa, giúp cho khay đĩa quay được


  Vòng quay đĩa có giá khoảng 50.000đ

   
 7. Trục quay đĩa  Trục quay đĩa có giá khoảng 30.000đ

   
 8. Mô tơ quay đĩa
  - Mô tơ quay đĩa là một mô tơ nhỏ co trục lệch sang một bên, thực ra trong mô tơ này đã có các
  bánh răng để giảm tốc độ, mô tơ này sử dụng điện áp thấp chỉ khoảng 30V AC nên chúng ta không
  được cắm vào điện 220V, thông thường điện áp cấp cho mô tơ đĩa được lấy ra từ mô tơ quạt, mô tơ
  quạt được quấn theo kiểu biến áp tự ngẫu, trích ra một điện áp 30V.


  Mô tơ quay đĩa có giá khoảng 25.000đ


   
 9. Đi ốt tiếp âm
  - Đi ốt tiếp âm có nhiệm vụ tạo ra điện áp âm trước khi đưa vào đèn cao tần Magnetron để phát xạ
  - Đi ốt tiếp âm phải đo kiểm tra bằng thang x 10K thì mới đo được bởi trong đi ốt này có đến 8 đi ốt
  đơn lẻ mắc nối tiếp nhau.
  - Đi ốt này cũng có thể chập, có thể dò, có thể đứt.
  - Nếu chập đi ốt thì sẽ đứt cầu chì cao áp.
  - Nếu đi ốt đứt thì lò vi sóng sẽ mất nhiệt hoàn toàn ở chế độ nấu


  Đi ốt tiếp âm có giá khoảng 15.000đ

   
 10. Tụ cao áp cho lò vi sóng
  - Tụ cao áp có tác dụng cho điện áp AC đi qua nhưng ngăn dòng DC, tụ này kết hợp với đi ốt tiếp
  âm để tạo ra một điện áp âm nhưng vẫn có dạng hình sin, tức là đỉnh điện áp là 0V và đăý điện
  áp là âm 2500V.
  - Nếu tụ này bị dò hay chập thì sẽ nổ cầu chì cao áp.
  - Nếu tụ này giảm điện dung thì lò vi sóng nóng chậm ở chế độ nấu, giống như hỏng đèn Magnetron

  Tụ cao áp cho lò vi sóng có giá khoảng 30.000đ

   
 11. Mô tơ quạt làm mát của lò vi sóng
  - Mô tơ quạt dùng để làm mát đèn cao tần Magnetron
  - Mô tư này hỏng thì quạt sẽ không quay
  - Mô tơ này chạy bằng điện áp 220V, khi bạn kiểm tra điện áp tại chân mô tơ đã có mà không quay
  thì thay luôn mô tơ mới.


  Mô tơ quạt làm mát có giá khoảng 100.000đ


   
 12. Tấm chắn cho lò vi sóng
  - Tấm chắn lò vi sóng được gài ở ngay cửa phát sóng của đèn cao tần, tấm chắn này ngăn không cho hơi
  nước và thức ăn bay vào hốc có gắn đèn cao tần, nhằm bảo vệ đèn không bị hỏng.
  - Nếu tấm chắn này bị bám thức ăn nó có thể sẽ bị cháy xém, khi lò hoạt động sẽ thấy có tiếng nổ lép
   bép trong lò, cần thay tấm chắn khi nó bị bám thức ăn và cháy.


  Tấm chắn có giá khoảng 8000đ

   
 13. Đồng hồ (công tắc thời gian)
  - Đồng hồ thời gian thực chất là một chiếc mô tơ, nó chạy ngay khi lò được cấp điện và điều khiển cho núm công tắc thời gian quay ngược.
  - Đồng hồ này tốt thì bạn phải thấy nó quay được khi bạn bật chạy và đóng cửa, đồng thời khi giảm về 0 thì nó phải có tiếng chuông.
  - Đồng hồ này có gắn công tắc, nếu hỏng công tắc thì điện sẽ không vào máy.


  Đồng hồ hẹn giờ (công tắc thời gian) có giá khoảng 100.000đ
   

 

GIÁO TRÌNH NÀY ĐÃ ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN VÀ THUỘC BẢN QUYỀN CỦA

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ CÔNG NGHỆ CAO BÁCH KHOA

CÓ 01 ĐỊA CHỈ DUY NHẤT TẠI 78 PHỐ VỌNG HÀ NỘI

CÁC ĐẠI CHỈ KHÁC MÀ SỬ DỤNG GIÁO TRÌNH NÀY ĐỂ GIẢNG

DẠY LÀ ĐANG VI PHẠM BẢN QUYỀN, VI PHẠM PHÁP LUẬT

 

 


Tìm kiếm


Liên kết Website
 
 

Cơ quan chủ quản: CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA HÀ NỘI

  Địa chỉ: SỐ 78 PHỐ VỌNG, PHƯỜNG PHƯƠNG MAI, QUẬN ĐỐNG ĐA HÀ NỘI
Điện thoại: 2780670
Copyright(®) 2017 - BKTECH CO., LTD
Trang tương tác và hiển thị tốt trên IE6 hoặc cao hơn. Độ phân giải tối thiểu 1024 x 768
ictgroup.vn